Placeholder image

สาขาวิชาการบัญชี


หลักสูตรบัญชีบัณฑิต (Bachelor of Accountancy)

หลักสูตรบัญชีบัณฑิต หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2565
 
ชื่อปริญญาและสาขาวิชา
ภาษาไทย ชื่อเต็ม : บัญชีบัณฑิต
ชื่อย่อ : บช.บ.
 
ภาษาอังกฤษ ชื่อเต็ม : Bachelor of Accountancy
ชื่อย่อ : B.Acc.
 
ปรัชญาของหลักสูตร
         มุ่งผลิตบัณฑิตให้มีความรู้ ทักษะด้านบัญชีโดยมุ่งเน้นทั้งในเชิงทฤษฎีและปฏิบัติ สามารถใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการวิเคราะห์สังเคราะห์ข้อมูลทางการเงินและบัญชี และนำเสนอรายงานทางการเงินขององค์กรได้อย่างถูกต้อง เชื่อถือได้  มีความคิดสร้างสรรค์ ร่วมสร้างนวัตกรรม และยึดมั่นในจรรยาบรรณวิชาชีพ
 
วัตถุประสงค์ของหลักสูตร
เมื่อสำเร็จการศึกษาจากหลักสูตรนี้แล้ว บัณฑิตมีสมรรถนะ ดังนี้ 
          1. มีความรู้ความสามารถและทักษะ บูรณาการความรู้ทางบัญชี และเทคโนโลยีสารสนเทศ
เพื่อจัดทำบัญชีได้ตามมาตรฐานทางบัญชี
          2. มีความสามารถในการวิเคราะห์ สังเคราะห์ข้อมูลทางการเงินและบัญชี โดยใช้เทคโนโลยีสารสนเทศและนำเสนอรายงานทางการเงิน
          3. มีความคิดสร้างสรรค์ ร่วมสร้างนวัตกรรม และใช้เทคโนโลยีได้อย่างมีประสิทธิภาพ
          4. มีความรับผิดชอบ สามารถเรียนรู้และทำงานร่วมกับผู้อื่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ
          5. มีคุณธรรม จริยธรรม จรรยาบรรณและทัศนคติเชิงบวกในการประกอบวิชาชีพภายใต้จิตสำนึกที่รับผิดชอบต่อสังคมโดยรวม
 
PLOs (ความคาดหวังการเรียนรู้) ของหลักสูตร 
 
  • PLO1 มีความรู้และสรุปประเด็นความเข้าใจทางทฤษฎีที่เกี่ยวข้องกับวิชาชีพบัญชี และเกิดทักษะด้านบัญชี 
  • PLO2 สามารถนำความรู้และทักษะด้านบัญชีไปใช้หรือแก้ไขปัญหาในการประกอบวิชาชีพบัญชีได้ 
  • PLO3 รู้จักกาลเทศะในการเรียนรู้การทำงานเป็นทีม และการอยู่ร่วมกับสังคมได้ 
  • PLO4 ตระหนักรู้ถึงการมีคุณธรรมจริยธรรมและจรรยาบรรณ สามารถประกอบวิชาชีพภายใต้จิตสำนึกที่รับผิดชอบต่อผลที่เกิดขึ้นแก่สังคมโดยรวม
  • PLO5 วิเคราะห์ปัญหาและบูรณาการความรู้ทั้งด้านบัญชีและการเงินเพื่อแก้ไขและเสนอแนวทางในสถานการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นในธุรกิจ
  • PLO6 มีความรู้ด้านเทคโนโลยีที่ทันสมัย ประยุกต์หลักการและเลือกวิธีการนำเทคโนโลยีมาใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพในการประกอบวิชาชีพบัญชี
  • PLO7 มีทักษะในการสื่อสารและนำเสนอข้อมูลให้ผู้ที่เกี่ยวข้องสามารถเข้าใจข้อมูลที่ต้องการสื่อสารได้
 

 

PLOs (ความคาดหวังการเรียนรู้) ของหลักสูตร

ข้อมูลอับโหลดล่าสุด
เรื่อง / วันที่

PLO7 มีทักษะในการสื่อสารและนำเสนอข้อมูลให้ผู้ที่เกี่ยวข้องสามารถเข้าใจข้อมูลที่ต้องการสื่อสารได้

เมื่อ : 16/3/2567 หมวดหมู่ : PLOs (ความคาดหวังการเรียนรู้) ของหลักสูตร โดย : นายอนุชิต สิงห์คำ

PLO6 มีความรู้ด้านเทคโนโลยีที่ทันสมัย ประยุกต์หลักการและเลือกวิธีการนำเทคโนโลยีมาใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพในการประกอบวิชาชีพบัญชี

เมื่อ : 16/3/2567 หมวดหมู่ : PLOs (ความคาดหวังการเรียนรู้) ของหลักสูตร โดย : นายอนุชิต สิงห์คำ

PLO5 วิเคราะห์ปัญหาและบูรณาการความรู้ทั้งด้านบัญชีและการเงินเพื่อแก้ไขและเสนอแนวทางในสถานการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นในธุรกิจ

เมื่อ : 16/3/2567 หมวดหมู่ : PLOs (ความคาดหวังการเรียนรู้) ของหลักสูตร โดย : นายอนุชิต สิงห์คำ

PLO4 ตระหนักรู้ถึงการมีคุณธรรมจริยธรรมและจรรยาบรรณ สามารถประกอบวิชาชีพภายใต้จิตสำนึกที่รับผิดชอบต่อผลที่เกิดขึ้นแก่สังคมโดยรวม

เมื่อ : 16/3/2567 หมวดหมู่ : PLOs (ความคาดหวังการเรียนรู้) ของหลักสูตร โดย : นายอนุชิต สิงห์คำ

PLO3 รู้จักกาลเทศะในการเรียนรู้การทำงานเป็นทีม และการอยู่ร่วมกับสังคมได้

เมื่อ : 16/3/2567 หมวดหมู่ : PLOs (ความคาดหวังการเรียนรู้) ของหลักสูตร โดย : นายอนุชิต สิงห์คำ

PLO2 สามารถนำความรู้และทักษะด้านบัญชีไปใช้หรือแก้ไขปัญหาในการประกอบวิชาชีพบัญชีได้

เมื่อ : 16/3/2567 หมวดหมู่ : PLOs (ความคาดหวังการเรียนรู้) ของหลักสูตร โดย : นายอนุชิต สิงห์คำ

PLO1 มีความรู้และสรุปประเด็นความเข้าใจทางทฤษฎีที่เกี่ยวข้องกับวิชาชีพบัญชี และเกิดทักษะด้านบัญชี

เมื่อ : 16/3/2567 หมวดหมู่ : PLOs (ความคาดหวังการเรียนรู้) ของหลักสูตร โดย : นายอนุชิต สิงห์คำ

มีคุณธรรม จริยธรรม จรรยาบรรณและทัศนคติเชิงบวกในการประกอบวิชาชีพภายใต้จิตสำนึกที่รับผิดชอบต่อสังคมโดยรวม

เมื่อ : 16/3/2567 หมวดหมู่ : วัตถุประสงค์ของหลักสูตร โดย : นายอนุชิต สิงห์คำ

มีความรับผิดชอบ สามารถเรียนรู้และทำงานร่วมกับผู้อื่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เมื่อ : 16/3/2567 หมวดหมู่ : วัตถุประสงค์ของหลักสูตร โดย : นายอนุชิต สิงห์คำ

มีความคิดสร้างสรรค์ ร่วมสร้างนวัตกรรม และใช้เทคโนโลยีได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เมื่อ : 16/3/2567 หมวดหมู่ : วัตถุประสงค์ของหลักสูตร โดย : นายอนุชิต สิงห์คำ

123

คณะบริหารศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี 85 ถ.สถลมาร์ค ตำบลเมืองศรีไค อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี 34190 โทรศัพท์ 0 4535 3804 โทรสาร 0 4535 3805